FAQ    Webboard   Vote   Links   Sitemap   รับสมัครงาน   ติดต่อเครือข่าย
 
บทความเผยแพร่ความรู้

สาระดีเพื่อสุขภาพ

  พนักงานออฟฟิศ ต้องคิดก่อนจะกิน   อ่านต่อ...
  อาหารเช้าสำคัญต่อลูกน้อยอย่างไร   อ่านต่อ...
  ผู้สูงวัยกินดี มีภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด   อ่านต่อ...
  การออกกำลังกายกับการลดความรุนแรงของการติดเชื้อ โควิด-19   อ่านต่อ...
  Healthy Hydration: น้ำเปล่า ตัวช่วยสุขภาพดี ที่ร่างกายขาดไม่ได้   อ่านต่อ...
  3 อาหารคลายเครียด ช่วยคุณลดความเครียด อารมณ์ดี สุขภาพดี   อ่านต่อ...
  ทำไมการฟังเพลงถึงช่วยให้เราออกกำลังกายได้ดีขึ้น ?   อ่านต่อ...
  ปรับพฤติกรรมการกิน ลดเค็มง่ายๆ ไตไม่พัง ความดันไม่พุ่ง   อ่านต่อ...
  กิน “พริก” อายุยืนกว่า   อ่านต่อ...
  ชีวิตดีขึ้น หลังจัดโต๊ะ-เก้าอี้ทำงาน ครั้งเดียว   อ่านต่อ...
  กินเค้ก(และขนมหวาน)อย่างไร ให้สุขภาพดี   อ่านต่อ...
  กิน IF อย่างไร ให้น้ำหนักลดอย่างยั่งยืน   อ่านต่อ...
  Shopping แบบเฮลท์ตี้ กินดีกับนักกำหนดอาหาร   อ่านต่อ...
  เหน็บ...เจ็บชาปลายมือ เท้า ขา เกิดขึ้นมาได้อย่างไร   อ่านต่อ...
  สั่งชาบูเดลิเวอรี กินอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ   อ่านต่อ...
  เมนูไข่แปรรูป กินอย่างไรให้ปลอดภัย   อ่านต่อ...
  คุมอาหาร ปรับตัวมานานแล้ว "หลุด" จะกลับไปต่ออย่างไรดี   อ่านต่อ...
  โจ๊กกับปาท่องโก๋ อาหารเช้าคู่หูที่ต้องระวัง   อ่านต่อ...
  กินอาหารสำเร็จรูป พร้อมรับประทานอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ   อ่านต่อ...
  หมูแผ่น หมูหยอง ของอร่อยที่ต้องระวัง   อ่านต่อ...
  ผักกาดดอง ของที่ต้องติดบ้าน แล้วเราจะกินยังไงดีล่ะ   อ่านต่อ...
  ขิง กินแล้วป้องกันโควิดจริงหรือไม่   อ่านต่อ...
  ผลไม้ที่ควรมีติดไว้ในตู้เย็น   อ่านต่อ...
  การเจริญสติ-สมาธิ ช่วยลดโอกาสปอดอักเสบรุนแรงและการตายจากโควิด 19 ได้อย่างไร   อ่านต่อ...
  ดื่มนมอย่างไร ให้ยังฟิต แม้ต้องอยู่ติดบ้าน   อ่านต่อ...
  ขวดเดียวเอาอยู่ เลือกน้ำมันอย่างไรให้เอาอยู่ในทุกเมนู   อ่านต่อ...
  สามเกลอ สามสมุนไพรมีไว้ติดบ้าน รับรองชีวิตไม่จืดชืด   อ่านต่อ...
  วิธีเก็บรักษาเนื้อสัตว์และแหล่งโปรตีนให้เหมาะสม   อ่านต่อ...
  อ้วนกับโควิด-19   อ่านต่อ...
  หม่าล่า เมนูยอดฮิต กินอย่างไรให้สุขภาพดี๊ดี   อ่านต่อ...
  เคล็ดไม่ลับ ขยับตัวเพิ่มขึ้น   อ่านต่อ...
  6 เป้าหมายสำคัญ เพื่อมุ่งสู่การลดความดันสูง   อ่านต่อ...
  Healthy Break เบรคนี้ ดี(ต่อสุขภาพ) แน่   อ่านต่อ...
  9 วิธี ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เพื่อให้มีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน   อ่านต่อ...
  เรื่องของถั่ว   อ่านต่อ...
  8 วิธี ในการกินชานมไข่มุก ให้ดีต่อสุขภาพมากขึ้น   อ่านต่อ...
  ุ6 วิธีเลือกนมถั่วเหลืองให้ได้คุณค่า...น่าดื่ม   อ่านต่อ...
  ลดน้ำหนักตามประสา คนมีปัญหาหัวใจ   อ่านต่อ...
  อ้วนลงพุงสัมพันธ์ความดันสูง   อ่านต่อ...
  ตับถูกไขมันเกาะ ไม่ใช่แค่เพราะดื่มเหล้า   อ่านต่อ...
  หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” พฤศจิกายน   อ่านต่อ...
  หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” ตุลาคม   อ่านต่อ...
  หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” กันยายน  เดือนแห่งปลายฝนต้นหนาว ร่างกายอาจอ่อนแอและเกิดการไม่สบายได้ง่าย เดือนนี้เพิ่มอาหารที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายที่มีส่วนประกอบของโปรไบโอติกส์หรือจุลินทรีย์ อ่านต่อ...
  หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” สิงหาคม   อ่านต่อ...
  หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” กรกฏาคม   อ่านต่อ...
  หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” มิถุนายน   อ่านต่อ...
  หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” พฤษภาคม   อ่านต่อ...
  หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” เมษายน   อ่านต่อ...
  หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” มีนาคม  ปี 2559 ซึ่งเป็นปีวอกหรือปีลิง ต่างมีนักพยากรณ์และนักโหราศาสตร์มาแนะนำเรื่องของดวงชะตาตามโหราศาสตร์หลายแขนง เช่น ดวงชะตาตามราศี ดวงชะตาตามปีนักษัตร การแก้ดวงชะตา การเสริมดวงชะตา ดังนั้นในเพื่อสุขภาพที่ดีแล้วในฐานะของอาจารย์ทางด้านโภชนาการและนักกำหนดอาหารว อ่านต่อ...
  หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” กุมภาพันธ์  ปี 2559 ซึ่งเป็นปีวอกหรือปีลิง ต่างมีนักพยากรณ์และนักโหราศาสตร์มาแนะนำเรื่องของดวงชะตาตามโหราศาสตร์หลายแขนง เช่น ดวงชะตาตามราศี ดวงชะตาตามปีนักษัตร การแก้ดวงชะตา การเสริมดวงชะตา ดังนั้นในเพื่อสุขภาพที่ดีแล้วในฐานะของอาจารย์ทางด้านโภชนาการและนักกำหนดอาหารว อ่านต่อ...
  หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” มกราคม  เข้าสู่ปีใหม่ 2559 ซึ่งเป็นปีวอกหรือปีลิง ต่างมีนักพยากรณ์และนักโหราศาสตร์มาแนะนำเรื่องของดวงชะตาตามโหราศาสตร์หลายแขนง เช่น ดวงชะตาตามราศี ดวงชะตาตามปีนักษัตร การแก้ดวงชะตา การเสริมดวงชะตา ดังนั้นในเพื่อสุขภาพที่ดีแล้วในฐานะของอาจารย์ทางด้านโภชนาการและนัก อ่านต่อ...
  หวานจับใจ  ความหมายของคำงว่า “หวานจับใจ” ในที่นี้จะหมายถึงว่าความชอบในรสชาติหวานได้เข้ามาจับและติดอยู่ในใจของผู้ที่ชื่นชอบความหวาน จนอาจเรียกได้ว่าติดความหวาน จากข้อมูลธงโภชนาการของคนไทยแนะนำการบริโภคน้ำตาลที่เติมเพิ่มในอาหารไม่เกิน 4, 6 และ 8 ช้อนชา สำหรับผู้ที่ต้อ อ่านต่อ...
  มะเร็งกับเนื้อแปรรูปแบบไทยๆ  เนื้อสัตว์แปรรูป คือ เนื้อสัตว์ที่ถูกนำมาผ่านกรรมวิธีต่างๆ เปลี่ยนรูปร่าง ปรุงรส เติมสารให้เนื้อคงสภาพนานขึ้น สีสวยขึ้น แลดูน่ารับประทานขึ้น อย่างที่องค์การอนามัยโลกยกตัวอย่างคือ ไส้กรอก แฮม ซาลามี่ เบค่อน แต่ถ้าเขยิบใกล้เข้ามาบ้านเราหน่อย ก็จะเป็นกุนเชีย อ่านต่อ...
  ขนมและอาหารหน้าโรงเรียน : ประเด็นระดับชาติของเยาวชนไทย  เรื่องของอาหารการกินนับว่าเป็นประเด็นสำคัญสำหรับทุกช่วงวัย ซึ่งในช่วงวัยเรียนหรือวัยเด็กจะเป็นรากฐานสำคัญที่จะกำหนดภาวะโภชนาการและนิสัยการกินของเด็กได้ ในเด็กวัยนี้มักมีพฤติกรรมการเลือกซื้ออาหารด้วยตนเองแล้ว เนื่องจากได้รับเงินจากพ่อแม่ผู้ปกครองและมีอำนาจ อ่านต่อ...
  หุ่นดีได้ ด้วยอาหารกากๆ !!?!!  บ่อยครั้งที่หมอเขียนในบทความว่า การลดน้ำหนัก ไม่ใช่การตะบี้ตะบันอดอาหารเพื่อจำกัดแคลอรี่ และการจะหุ่นดีได้ ไม่จำเป็นต้องนั่งนับแต่แคลอรี่เข้า แคลอรี่ออก ประหนึ่งหายใจเข้าหายใจออกทั้งวัน แต่การลดน้ำหนักเพื่อให้หุ่นดีนั้น ต้องอาศัยการรู้จักเลือกประเภทอาหาร อ่านต่อ...
  หมุนเวียน ปรับเปลี่ยนนิสัยการกิน ตอน 1 อาหารทั่วไปที่กินทุกวัน  แนวคิดการปรับพฤติกรรมการบริโภค มีจุดประสงค์เพื่อให้มุมมองและแนวทางในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งหมด ซึ่งทำได้ยากสำหรับบางคน และการปรับพฤติกรรมนี้จะเหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะการเลือกกินอ อ่านต่อ...
  หมุนเวียน ปรับเปลี่ยนนิสัยการกิน ตอน 2 เครื่องดื่มแก้วโปรด  แนวคิดการปรับพฤติกรรมการบริโภค มีจุดประสงค์เพื่อให้มุมมองและแนวทางในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งหมด ซึ่งทำได้ยากสำหรับบางคน และการปรับพฤติกรรมนี้จะเหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะการเลือกกินอ อ่านต่อ...
  หมุนเวียน ปรับเปลี่ยนนิสัยการกิน ตอน 3 ขนม ของหวาน อาหารล้างปาก  แนวคิดการปรับพฤติกรรมการบริโภค มีจุดประสงค์เพื่อให้มุมมองและแนวทางในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งหมด ซึ่งทำได้ยากสำหรับบางคน และการปรับพฤติกรรมนี้จะเหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะการเลือกกินอ อ่านต่อ...
  หิวแหลก โหยของหวาน ก่อนมีรอบเดือน  อาการหิวแหลกก่อนมีรอบเดือนนั้น เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนต่างๆ รวมทั้งการลดลงของสารสื่อประสาทเซโรโทนิน และการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนเครียดหรือ คอร์ติซอล ส่งผลให้เกิดความหิวโดยเฉพาะอาหารที่น้ำตาลและแคลอรี่สูง อ่านต่อ...
  สวนล้างลำไส้ ไม่ดีอย่างไร??  ในทางการแพทย์นั้น การสวนล้างลำไส้ จะทำก็ต่อเมื่อต้องการเตรียมลำไส้ก่อนผ่าตัดหรือส่องกล้อง แต่สำหรับกระแสนิยมในปัจจุบัน หลายคนเชื่อว่า การสวนล้างลำไส้ จะช่วยให้ขับถ่ายสารพิษออกมาจากร่างกาย ช่วยลดน้ำหนัก และช่วยให้ขับถ่ายดี เรามาดูกันทีละข้อนะคะ ว่าจริงเท็จ อ่านต่อ...
  หรือเราจะอ้วนเพราะชอบกินเค็มv  ในปัจจุบันนี้โรคอ้วนและอ้วนลงพุงมีจำนวนเพิ่มมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหนึ่งในสาเหตุของการเกิดนั้นมาจากการที่กินมากเกินไป (overeating) จากการศึกษาพบว่ารสชาติของอาหารเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนกินอาหารมากขึ้น โดยพบว่ารสเค็มเป็นรสที่ส่งผลต่อการกินมากที่สุด รสชาติเ อ่านต่อ...
  แก่ง่าย ตายไว เพราะใส่ครีมเทียม  กาแฟเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่เก่าแก่ และเป็นที่นิยมมากที่สุดของมนุษย์โลก ขอสารภาพว่า หมอเองก็เป็นหนึ่งในมนุษย์โลกที่ดื่มกาแฟทุกวันค่ะ บ่อยครั้งที่คนมักแปลกใจเมื่อเห็นคนบ้าสุขภาพอย่างหมอดื่มกาแฟ และถามว่า “ดื่มกาแฟไม่เสียสุขภาพเหรอ?” คำตอบคือ สำหรับตัวกาแฟ อ่านต่อ...
  กินเหล้า = เผละ  ร่างกายของมนุษย์เราเป็นเครื่องจักรทางชีวภาพที่ขี้ฟ้องค่ะ เราทำอะไรกับร่างกายไว้ ไม่ว่าจะกินแบบไหน นอนแบบใด หรือดื่มอะไรลงไปทำร้ายร่างกายบ้าง ทุกอย่างจะฟ้องออกมาหมดที่รูปร่างหน้าตา โดยเฉพาะการดื่มเหล้า คุณผู้อ่านลองมองหาเพื่อนหรือคนใกล้ตัวที่เป็นนักดื่ม แล อ่านต่อ...
  มาปาร์ตี้แบบคนหุ่นดี รับปีใหม่กันดีกว่า   อ่านต่อ...
  ลดน้ำหนักด้วยอาหารอิ่มนาน  คุณผู้อ่านสังเกตไหมคะว่า อาหารบางประเภท รับประทานแล้วจะรู้สึกอิ่มอุ่นท้องไปหลายชั่วโมง ในขณะที่อาหารบางประเภท รับประทานแล้วอิ่มมาก แต่พอเวลาผ่านไปไม่นานเท่าไรนัก ก็รู้สึกหิวใหม่อีกครั้ง อ่านต่อ...
  แบคทีเรียช่วยอ้วน กับ แบคทีเรียช่วยผอม  เป็นที่ทราบกันดีในปัจจุบันว่า โรคอ้วน เป็นผลลัพธ์จากการสู้รบปรบมือระว่างพันธุกรรมกับการเลือกใช้ชีวิต บางคนมีพันธุกรรมยีนอ้วน แต่รู้จักเลือกกินแบบคนผอม อยู่แบบคนผอม ก็ดูแลทรวดทรงให้ผอมเพรียวได้ ในขณะที่บางคนไม่มียีนอ้วน แต่อ้วนเพราะทำตัวเองคือ เลือกที่จะกิ อ่านต่อ...
  เลือกสลัดบาร์อย่างไรให้หุ่นดี  เมื่อพูดถึงสลัดทุกคนมักจะเข้าใจว่าเป็นอาหารในกลุ่มที่ช่วยให้หุ่นดี สุขภาพแข็งแรง เพราะคำว่าสลัดส่วนใหญ่แล้วจะหมายถึงอาหารที่มีส่วนประกอบหลักคือผัก พออยากลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักก็จะเลือกรับประทานสลัดเพราะเข้าใจว่าให้พลังงาน (แคลอรี่น้อย)ไม่ทำให้อ้วน แต อ่านต่อ...
  อ้วนได้ ไม่ต้องพยายาม เพราะ..ฮอร์โมนเครียด  เชื่อว่าคนที่มีพฤติกรรมเครียดแล้วหิว เครียดแล้วกินอาหารอ้วนๆหรือกินขนมต่างๆแก้เครียดนั้น มีมากยิ่งกว่าคนที่เครียดแล้วกินเหล้าเสียอีก แต่อาจเป็นประเด็นที่ไม่ค่อยมีใครหยิบยกมาพูดถึงกันเท่าไรนักเพราะใครจะไปนึกว่าความเครียดจะทำให้อ้วนขึ้นได้ อ่านต่อ...
  สุขภาพดีด้วยถั่ว  ถ้าถามว่าอาหารประเภทใดที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วนทุกอย่าง และเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัยแล้ว ในฐานะของอาจารย์ทางด้านโภชนาการและนักกำหนดอาหารจะขอเลือกอาหารในกลุ่มของถั่วหรือ Beans เนื่องมาจากถั่วเป็นพืชที่หาได้ง่าย ราคาไม่สูง และเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภ อ่านต่อ...
  ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่แบบไทยๆ กับการควบคุมน้ำหนัก  เมื่อพูดถึงผลไม้ในกลุ่มเบอร์รี่หลายคนจะนึกถึงแต่ผลไม้นอกที่มีคำลงท้ายว่าเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ เชอรี่ สตรอเบอร์รี่ แบลคเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ ที่มีงานวิจัยและการศึกษามากมายที่ได้กล่าวถึงคุณประโยชน์ของการรับประทานผลไม้ในกลุ่มเบอร์รี่ต่อการควบ อ่านต่อ...
  การออกกำลังกายในช่วงที่อากาศร้อน  ช่วงที่อากาศร้อนแบบนี้ หลายๆคนมักใช้เป็นข้ออ้างในการไม่ออกกำลังกาย หรือเลี่ยงที่จะออกไปทำกิจกรรมต่างๆนอกบ้าน เลือกที่จะอยู่ในห้องปรับอากาศที่บ้าน หรือว่าภายในห้างสรรพสินค้าต่างๆ แต่จริงๆแล้วการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรทางกาย เช่น ทำสวน ล้างรถ ฯลฯ สามารถที่จ อ่านต่อ...
  แก้ปัญหาผอมแห้งแต่พุงแซงล้ำหน้า  หุ่นผอมแห้งแต่มีพุง เป็นหนึ่งในรูปร่างที่พบได้บ่อยของหนุ่มสาวไทยยุคปัจจุบัน ซึ่งหลายคนคิดว่าไม่เป็นปัญหา แต่หมอคิดว่าเป็นปัญหา ไม่ใช่เพราะเรื่องความสวยงามนะคะ แต่เพราะว่าพุง ซึ่งเกิดจากไขมันที่สะสมในช่องท้องซึ่งมีชื่อเรียกว่า Visceral fat นั้น เป็นเซลล์ไข อ่านต่อ...
  ความหิว ความอยากอาหาร ความอิ่ม คืออะไร  หลายคนที่พยายามที่จะลดน้ำหนักแต่ก็ยังติดปัญหาอยู่ที่ว่าก็มันหิว ก็มันอยากกินนี่นา ก็มันไม่อิ่ม แล้วจะทำอย่างไรดีกับปัญหาที่เกิดขึ้นเหล่านี้ ก่อนอื่นเรามารู้กันก่อนว่า ความหิว ความอยากอาหาร และความอิ่มคืออะไร อ่านต่อ...
  มากินคลายร้อนแบบผอมๆ กันดีกว่า!!!  หลายคนมักคิดว่า การลดน้ำหนักนั้นต้องมาพร้อมกับการทรมานตนด้วยการ "อด อด และอด" แต่หมอเป็นคนหนึ่งที่เชื่อว่า เราสามารถผอมได้โดยไม่ต้องอด เพียงแต่รู้จักเลือกสิ่งที่จะรับประทานผ่านเข้าปาก รู้จักบิดเปลี่ยน อาหารคนอ้วน ให้เป็น อาหารคนผอม ร่วมกับการออกกำลังกายอย อ่านต่อ...
  ลูกอ้วนและนอนกรน...เรื่องไม่ธรรมดา  ครอบครัวที่มีลูกอ้วน เคยสังเกตหรือไม่ครับว่า เวลาลูกนอนหลับ เป็นอย่างไร อาการบางอย่างขณะลูกนอนหลับ สามารถบอกสุขภาพการนอนของลูกได้ เช่น อ้าปากหายใจ กระสับกระส่าย นอนหลับๆ ตื่นๆ ตลอดทั้งคืน อาการที่พบได้บ่อยๆ และ คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอ้วน มาปรึกษา คือ อาการน อ่านต่อ...
  ว่าด้วยเรื่อง "หมูกรอบ"  หนึ่งในอาหารที่เป็นที่นิยมของคนไทยคือ“หมูกรอบ” ไม่ว่าจะเป็นข้าวหมูกรอบ หมูกรอบผัดพริกแกง หมูกรอบผัดกะเพรา หมูกรอบผัดพริกขิง ก๋วยจั๊บใส่หมูกรอบ และอื่นๆ จากข้อมูลของสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธาณสุข ระบุว่าพลังงานจากหมูกรอบ 100 กรัม (7-10 ชิ้นคำ) ให้ อ่านต่อ...
  กาแฟลดความอ้วน ผอมชัวร์หรือมั่วนิ่ม??!!  หมอเป็นคนชอบเดินสำรวจร้านสะดวกซื้อค่ะ โดยเฉพาะร้านสะดวกซื้อสีเขียวส้มที่มีอยู่ทุกป้ายรถเมล์ เพราะอาหารที่วางขายในร้านแห่งนี้ เป็นตัวบ่งชี้ได้เป็นอย่างดี ว่าคนไทยกำลังบริโภคอะไรกันอยู่บ้าง ระยะหลังนี้หมอสังเกตว่า ชั้นวางของหลายชั้นถูกสัมปทานเป็นเนื้อที่ของ อ่านต่อ...
  อ้วนเพราะดื้อต่อฮอร์โมนอิ่ม  Leptin คือชื่อฮอร์โมนที่ถูกค้นพบในปีค.ศ.1994 แม้ชื่ออย่างเป็นทางการคือ เล็ปติน จะจดจำได้ไม่ยาก แต่นักวิทยาศาสตร์ต่างพากันตั้งชื่อเล่นให้เจ้าฮอร์โมนหน้าใหม่นี้ว่า ฮอร์โมนอ้วน ในระยะแรก เพราะพบว่าในคนอ้วนมักมีระดับของฮอร์โมนตัวนี้สูงกว่าปกติ แต่เมื่อศึกษาต่ อ่านต่อ...
  วาเลนไทน์นี้ หุ่นดีด้วยช็อกโกแลต  เมื่อพูดถึงเทศกาลวาเลนไทน์หรือเทศกาลแห่งความรักหลายคนก็จะนึกถึงขนมหวานที่ชื่อว่า “ช็อกโกแลต” เนื่องจากช็อกโกแลตเป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งความหอมหวาน ความสุข ความรัก ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่าเมื่อรับประทานช็อกโกแลตเข้าไปแล้วร่างกายจะไปลดฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งเป อ่านต่อ...
  เรื่องเล่า เราเคยอ้วน....ณัฐพนธ์ ไข่งาม (นัท)  ก่อนที่จะเข้าร่วมโครงการ “รวมใจลดพุงทั่วไทยฯ” ที่โรงพยาบาลบ้านโป่ง ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเครือข่ายจัดการโรคอ้วน เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย นี้อย่างจริงจัง ตั้งแต่ ปี 2554 ตัวนัทเองก็ได้แต่คิดว่า เราเองยังไม่มีความพร้อม แต่ด้วยนัท อ่านต่อ...
  ไขมันกินได้....เลือกให้ถูกกินให้พอดี ช่วยลดน้ำหนักได้  เป็นที่ทราบกันดีว่า อาหารประเภทไขมันจัดเป็นกลุ่มอาหารที่ให้พลังงานสูง ในการลดน้ำหนัก หลายคนจึงมุ่งเป้าไปที่การลดไขมัน แต่จริงๆ แล้วไขมันถูกแบ่งเป็นไขมันที่ดี และไขมันที่ไม่ดี การลดน้ำหนักอย่างได้ผลถาวร จึงขึ้นกับการทำความรู้จักกับไขมันทั้งสองประเภท และเลื อ่านต่อ...
  ฝึกสมาธิในการกินช่วยลดอ้วนลดพุง  เมื่อนึกถึงคำว่า “สมาธิ” ก็จะนึกถึงการนั่งที่ฝึกฝนจิตใจให้เกิดความสงบ เกิดการผ่อนคลาย การมีสติ รับรู้ ปลอดโปร่ง ช่วยลดความเครียด ซึ่งประโยชน์ของการฝึกสมาธินั้นมีมากมาย การกินก็เช่นกันหากเราสามารถฝึกสมาธิในการกินก็จะช่วยให้เรามีสติ รับรู้ถึง ความต้องการของ อ่านต่อ...
  เด็กอ้วนกับการออกกำลังกาย  ปัญหาเด็กอ้วนที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในเด็กทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย ส่วนใหญ่เกิดจากการบริโภคอาหารมากเกินความต้องการและมีกิจกรรมการเคลื่อนไหวร่างกายลดลง วิธีแก้ปัญหาเด็กอ้วนนอกจากควบคุมการกินอาหารแล้ว ควรเพิ่มการออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย ซึ่งจะทำให้ควบคุมน้ำหน อ่านต่อ...
  5 วิธีจัดการกับฮอร์โมนหิว  ในการทำสงครามกับพุง เราต้องทำความรู้จักกับฮอร์โมนสำคัญสองตัว ตัวหนึ่งคือฮอร์โมนหิว และอีกตัวคือ ฮอร์โมนอ้วน วันนี้เรามารู้จักเจ้าตัวพี่คือฮอร์โมนหิวกันก่อนนะคะ ฮอร์โมนหิวนี้มีอีกชื่อหนึ่งที่เป็นทางการว่า เกรลิน (Ghrelin hormone) อ่านต่อ...
  วิธีลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ลดไขมันเฉพาะส่วนที่ดีที่สุด ต้องทำอย่างไร?  เนื่องจากไขมันมีการสะสมอยู่มากในอวัยวะบางส่วนของร่างกาย ฉะนั้นคนส่วนมากจึงคิดว่าถ้ามีการบริหารออกกำลังกายอวัยวะส่วนที่มีไขมันสะสมอยู่มากๆ ก็จะทำให้ไขมันบริเวณนั้นถูกกำจัดออกไปได้ คุณผู้หญิงทั่วไปมักจะกังวลเกี่ยวกับไขมันที่สะสมอยู่ที่บริเวณสะโพกและต้นขา, ส อ่านต่อ...
  ออกกำลังอย่างไร เมื่อไม่มีเวลาออกกำลัง  ในช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ หนึ่งในหัวข้อสนทนาที่มักถูกหยิบยกมาคุยกันคือ “ปีใหม่นี้ตั้งใจจะทำอะไรใหม่ๆ บ้าง?” และหนึ่งในคำตอบยอดฮิตคือ “อยากเริ่มต้นออกกำลังกาย” คงเพราะรู้ว่าออกกำลังกายเป็นยาวิเศษที่ทำให้ร่างกายแข็งแรงและสุขภาพดี การออกกำลังในแบบคาร์ดิโอเพิ่ อ่านต่อ...
  ฉลองปีใหม่อย่างไร...ไม่ให้บั่นทอนสุขภาพ  เข้าสู่ช่วงเดือนธันวาคมและเดือนมกราคมของทุกปีก็จะเข้าสู่ฤดูกาลของการเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ คนส่วนใหญ่จะมีเลี้ยงสังสรรค์มากมายโดยในแต่ละงานสังสรรค์จะเป็นเวลาแห่งความสุข สนุกสนานกับเพื่อนๆ หรือครอบครัว และในงานสังสรรค์ก็จะมีอาหารหลากหลายให้ร อ่านต่อ...
  ปาร์ตี้ปิ้งย่าง สังสรรค์เซลล์มะเร็ง  การรับประทานอาหารปิ้งย่าง โดยเฉพาะเนื้อหมู เนื้อวัว เป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมของชาวไทยเรา โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสังสรรค์ ปิ้งย่างไปพลางๆ ดื่มเบียร์แกล้มไปเพลินๆ เหมาะกับงานเฮฮาปาร์ตี้เป็นที่สุด แต่คุณรู้ไหมว่า การรับประทานบุฟเฟต์ปิ้งย่างนั้น ส่งผลให้เซลล์อะไรใ อ่านต่อ...
  กระเช้าปีใหม่ : ควรเลี่ยง ควรเลือก และตัวลวง!  การให้กระเช้าที่ประกอบด้วยอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ เป็นหนึ่งในตัวเลือกของขวัญปีใหม่ยอดนิยม โดยเฉพาะการมอบให้กับผู้หลักผู้ใหญ่ เจ้านายที่นับถือ เพื่อแสดงความเคารพและระลึกถึง ยิ่งพิถีพิถันเลือกแต่ของที่ดีต่อสุขภาพจัดลงในกระเช้า ก็จะยิ่งเป็นการแสดงความใส่ใจแ อ่านต่อ...
  ให้เหล้า = แช่ง ให้เค้กปีใหม่ = ?  เทศกาลปีใหม่ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ที่คนส่วนใหญ่อยากจะหยิบยื่นความรัก ความปรารถนาดีให้แก่กัน หนึ่งในวิธีการแสดงออกที่นิยมกันมากคือ การให้กระเช้าปีใหม่ ซึ่งกระเช้าที่แพงๆ ส่วนใหญ่จะต้องมี สุรา เป็นจุดเด่นของกระเช้า จนกลายเป็นค่านิยมการให้สุรากันเนื่องในว อ่านต่อ...
  บ้านของคนผอม  คุณผู้อ่านเคยสังเกตไหมคะว่า บางครอบครัวเวลาเดินกันมา แลดูผอมเพรียวกันทั้งบ้าน ในขณะที่บางครอบครัวเดินเรียงหน้ากระดานมา จ้ำม่ำกันทุกคนจนมองแทบไม่เห็นวิวด้านหลัง สาเหตุที่ความอ้วนหรือความผอมมักเหมายกแผงกันทั้งบ้านนั้น เกิดจากหลายปัจจัย แต่หนึ่งในปัจจัยที่น่ อ่านต่อ...
  แฉด้านมืดยาลดความอ้วน!  ทางลัดในการลดน้ำหนักอย่าง ยา วิตามิน หรือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่คนอยากผอม เพราะคำโฆษณาเกินจริงอย่าง “กินแล้วผอมภายใน 7 วัน” หรือ “ผอมโดยไม่ต้องอดอาหาร หรือ ออกกำลังกาย” ซึ่งฟังดูแล้วช่างเย้ายวนให้ทดลองซื้อหามากิน แถมยังมีขายกลา อ่านต่อ...
  นอนดึก เกี่ยวอะไรกับ อ้วนและเตี้ย?  ความอ้วนไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่เกิดจากปัจจัยเดียวคือ การกิน แต่จริงๆ แล้วความอ้วนเป็นเรื่องซับซ้อนซ่อนเงื่อน เกี่ยวโยงตั้งแต่ระดับยีน (มียีนบางตัวที่เพิ่มความเสี่ยงของโรคอ้วน) ไปจนถึงโรคบางอย่าง ความเครียด ไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิต และการนอน! อ่านต่อ...
  การเสพติดอาหาร  พูดถึงคำว่าเสพติด คนทั่วไปมักจะคิดถึงยาเสพติด การติดเหล้า ติดบุหรี่ หรือของมึนเมาต่างๆ ใครเลยจะคิดว่าอาหารที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้ก็สามารถทำให้เราเกิดการเสพติดได้เช่นเดียวกัน เช่น การติดช็อกโกแลต ติดขนมหวาน ติดมันฝรั่งทอด ถั่วทอด เป็นต้น เมื่อไม่ได้กิน อ่านต่อ...
  Mindful eating ฝึกกินอย่างมีสติ  คุณเคยไหมคะ? กินทั้งที่ไม่หิว กินจนอิ่มท้องจะแตก กินไปคุยไป จนจำไมได้ว่ากินอะไรไปบ้าง พฤติกรรมเหล่านี้เอง เป็นตัวอย่างของการกินแบบขาดสติ และเป็นหนึ่งในสาเหตุของความอ้วน หนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้คุณผอมได้ตลอดไปคือ การฝึกกินแบบคนผอม หรือ กินอย่างมีสติ อ่านต่อ...
  ชาอู่หลงช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ?  แนวคิดว่าชาอู่หลงน่าจะช่วยลดน้ำหนักได้มาจากงานวิจัยในหลอดทดลองที่พบว่า สารโพลีฟีนอลในชา หรือที่มีชื่อเรียกยากๆว่า Oolong tea polymerized polyphenols (OTPP) มีคุณสมบัติในการยับยั้งเอนไซม์ไลเปสจากตับอ่อน ไลเปสเป็นเอนไซม์ที่มีบทบาทสำคัญในการย่อยสลายไขมันจากอ อ่านต่อ...
  การเตรียมน้ำหนักตัวก่อนตั้งครรภ์เพื่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อย  หญิงตั้งครรภ์ส่วนหนึ่งจะมีความเชื่อในการเน้นการบริโภคมากๆ เผื่อลูก เพื่อให้ลูกคลอดออกมาแข็งแรงสมบูรณ์ ในขณะที่มีการออกกำลังกายหรือมีกิจกรรมการเคลื่อนไหวทางร่างกายลดลง เนื่องจากความกังวลต่อการกระทบกระเทือนลูกในครรภ์ จนเกิดภาวะน้ำหนักเกินหรืออ้วน ดังนั้นการ อ่านต่อ...
  สัญญาณที่บอกว่าคุณมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนัก  การลดน้ำหนักนั้นไม่ได้เป็นเรื่องยาก ถ้าคุณตั้งใจที่จะทำ สำหรับคนที่มีแผนการที่จะลดน้ำหนัก ผมแนะนำว่าให้คุณเริ่มลงมือทำสักที เพราะถ้าคุณมัวแต่คิดมันก็ไม่มีทางจะประสบความสำเร็จ แต่ถ้าคุณยังไม่มีแผนในการลดน้ำหนัก ผมแนะนำให้คุณลองเริ่มหาแรงบันดาลใจในการลดน้ำห อ่านต่อ...
  เบื้องหลังความผอมของคนอ้วน  คุณปวีณา ปวีณาสมบัติ อายุ 48 ปี พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลบ้านโป่ง ผู้นำคนสำคัญที่นำทีมงานโรงพยาบาลบ้านโป่ง เข้าร่วมเป็นโรงพยาบาลเครือข่ายจัดการโรคอ้วน ในโครงการ “รวมใจลดพุงทั่วไทย ถวายไท้องค์ราชันฯ” เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งปร อ่านต่อ...
  ปัญหาสุขภาพของเด็กโรคอ้วน  เด็กอ้วนไม่ใช่เด็กน่ารัก แต่เป็นโรค ซึ่งเด็กเหล่านี้มักจะต้องเจอกับปัญหาสุขภาพหลายระบบทั้งด้านร่างกาย และจิตใจ เมื่อเด็กอ้วนมากขึ้นและไม่ได้รับการแก้ไข ปัญหาโรคอ้วนจะรุนแรงมากขึ้น เกิดผลร้ายต่อสุขภาพเด็กในระยะยาวและเกิดภาวะแทรกซ้อนได้มากมาย อ่านต่อ...
  กินเจอย่างไรให้ไม่อ้วน  การรับประทานอาหารในแบบมังสวิรัติหรือที่ฝรั่งเรียกกันว่า Vegetarian นั้น จัดเป็นหนึ่งในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ มีงานวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานมังสวิรัติมีแนวโน้มที่จะมีอายุขัยเฉลี่ยยืนยาวกว่า เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจและมะเร็งลำไส้ใหญ่น้อยกว่า รวมถึงอัตราก อ่านต่อ...
  ความอ้วนทำร้ายผิวพรรณอย่างไร  ความอ้วนนั้นจัดเป็นโรค ที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของหลายอวัยวะในร่างกาย หนึ่งในนั้นคือ ผิวหนัง มาดูกันค่ะว่า อ้วนแล้วทำร้ายผิวได้อย่างไรบ้าง อ่านต่อ...
  อ้วน-กลม-หนา เพราะชานมไข่มุก  นอกจากความหวาน ความมัน และคาเฟอีนในชานมไข่มุกที่เล่นกลหลอกให้สมองเราติดใจแล้ว การนำเสนอที่ชวนให้เราคิดว่า ชานมไข่มุกเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ก็ยิ่งเป็นการสับขาหลอกให้คนที่อยากลดน้ำหนักเลือกรับประทาน หลายคนเลือกที่จะดื่มชานมไข่มุกแทนอาหาร เพราะคิดว่าจะช่ อ่านต่อ...
  อ้วน...เพิ่มเข่าเสื่อม   อ่านต่อ...
  ชวนกันมาเดินดีกว่า   อ่านต่อ...
  ฉลากโภชนาการ อ่านเป็น ได้ประโยชน์   อ่านต่อ...

บทความ

  รวมบทความเผยแพร่ความรู้ทางวิชาการ โดยแพทย์ / ผู้ทรงคุณวุฒิ   อ่านต่อ...

สาระดีเพื่อสุขภาพ

  กินน้ำตาลมากต้นเหตุแห่งความชรา   อ่านต่อ...
  เคล็ดลับชะลอวัย ไม่อ้วน ไม่แก่   อ่านต่อ...
  การฝึกลมหายใจ  ถ้าลมหายใจของเรา ช้า เบา ยาว สบาย แสดงว่า ร่างกายอยู่ใน “ระบบพัก” ใจผ่อนคลาย ความดันฯ การเต้นหัวใจ จะช้าลงตาม ระดับน้ำตาล ไขมันในเลือดก็จะไม่สูง อ่านต่อ...
  วิวัฒนาการของดัชนีบ่งชี้ปัญหาน้ำหนักเกินและอ้วน  อัตราส่วนรอบเอว/ส่วนสูง” เท่ากับ 0.5 เป็นจุดตัดที่บ่งชี้ความเสี่ยงในการเกิดโรคทั้งในเพศชายและเพศหญิงในหลายชนชาติที่ทำการศึกษา อัตราส่วนรอบเอว/ส่วนสูงจึงมีความเหมาะสมในการประเมินรายบุคคล และเป็นที่มาของการพิจารณารอบเอวที่เหมาะสมไม่ควรเกินครึ่งหนึ่งของส่วนส อ่านต่อ...
  การนอนน้อยกับโรคอ้วน  ระยะเวลานอนสัมพันธ์กับสุขภาพและโรคเรื้อรังต่างๆ ทั้งเบาหวานชนิดที่ 2 ความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน อ่านต่อ...
  เด็กอ้วนกับอาการของระบบหายใจ  เด็กอ้วนเสี่ยงต่อภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ไขมันที่สะสมอยู่ในกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อรอบทางเดินหายใจส่วนบนทำให้ช่องทางเดินหายใจแคบลง ไขมันที่สะสมในช่องท้องดันกระบังลมขึ้นขณะนอนหงาย ผนังหน้าอกที่หนาด้วยไขมันมีความยืดหยุ่นต่ำ ปัจจัยทั้งหมดนี้เสริมกันทำให้ขณะนอนหล อ่านต่อ...
  เคล็ดลับ 'กินอย่างฉลาด' ปราศจากโรค  “เรื่องของการปรับพฤติกรรม ก้าวแรกคือ ต้องมี 'ความรู้' ก่อน สองคือสร้าง 'ความตระหนัก' ว่า เมื่อกินผิดเข้าไปแล้วจะมีผลอย่างไร ทำให้เกิดความระมัดระวังในการบริโภคอาหารมากยิ่งขึ้น สามคือพยายามปรับสิ่งแวดล้อม เช่น เปลี่ยนขนมเค้ก กาแฟ ระหว่างพักประชุม เป็นผลไม้ไ อ่านต่อ...
  ขยับ-กำจัดโรค  ระหว่างการเคลื่อนไหวหรือการออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารอะดรีนาลิน เป็นสารแห่งความสุขทำให้รู้สึกสดชื่นอารมณ์ดี เป็นปัจจัยสำคัญสร้างสุขภาพกาย-ใจให้สมบูรณ์แข็งแรง อ่านต่อ...
  กินปลาอย่างไร : ต้ม นึ่ง หรือ ทอด  คำไทยมีคำเกี่ยวกับการกินปลา มีคำว่า “หุงข้าว ต้มปลา” “ปิ้งปลาประชดแมว” ไม่มีคำว่า “ทอดปลา” ในคำไทยแต่โบราณ อ่านต่อ...
  เก็บตกความรู้ด้านโภชนาการจากงาน "สุขพอดี ชีวิตดีพอฯ"  ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ได้เชิญภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจัดงาน "สุขพอดี ชีวิตดีพอ เริ่มต้นวันนี้ที่ตัวคุณ" ให้ความรู้แก่ประชาชนทั้งในด้านสุขภาพร่างกาย จิตใจ การบริหารเวลา การบริหารการเงิน หมุนเวียนจัดตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ตั้งแต่เดือน ก.ย.55 จ อ่านต่อ...
  เตือน! “ช็อกโกแลต” วาเลนไทน์ทำตัวฉุ  ช่วงวาเลนไทน์พบว่า คนมักมอบช็อกโกแลตเป็นของขวัญให้กัน ส่วนหนึ่งเชื่อว่าจะทำให้หลั่งสารแห่งความสุขหรือสารเอนโดรฟินได้ แต่ความจริงแล้วสารเอนโดรฟินสามารถหาได้จากอาหารทั่วไป หากทานให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งช็อกโกแลตจัดเป็นอาหารที่ให้ความหวานสูง และให้พลังงานสูง กินช อ่านต่อ...
  กินปลา ”เป็นตัว” ดีอย่างไร  การกินปลาแต่พอประมาณ (กินปลาเป็นอาหารหลัก 2-3 มื้อต่อสัปดาห์) ช่วยลดโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ หัวใจล้มเหลว โรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต (ผู้หญิงลดโอกาสได้มากกว่าผู้ชาย) และมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก อ่านต่อ...
  เอชดีแอล (ไขมันดี) ลดมะเร็ง โรคหัวใจ  เอชดีแอลเป็นไขมันที่ดี เพราะเป็น “รถขนขยะ” เอา “ขยะ” แอลดีแอลที่เรากินมากเกินไป หรือร่างกายสร้างมากเกินไป นำไปทิ้งที่ตับ มิฉะนั้น แอลดีแอลที่มากเกินจะไปพอกพูนสะสมเรี่ยราดตามหลอดเลือดแดง ทำให้ตีบตันได้ อ่านต่อ...
  "ขจัด 4 วายร้ายให้ไกลตัว"  "สี่วายร้าย" ที่กล่าวถึงนี้ คือ ภาวะหรือโรคที่ชอบร่วมก๊วนกันเป็นประจำ ได้แก่ ความอ้วน ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และไขมันในเลือดผิดปกติ ทั้งสี่เป็นภาวะหรือโรคที่เป้นภัยคุกคามต่อสุขภาพของคนเรา ได้มากมายอย่างคาดไม่ถึง อ่านต่อ...
  “ขนมเข่ง” กินให้ถูกไม่อ้วนแน่  ถ้ากินขนมเข่ง 2 ชิ้น ต้องเดินเร็ว 90 นาที หรือว่ายน้ำ 30 นาทีโดยประมาณ จึงจะเผาผลาญพลังงานส่วนเกินได้หมด อ่านต่อ...
  8 ข้อควรจำ เลือกรับประทานอาหารในงานเลี้ยง  เทศกาลปีใหม่ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขในการพบปะสังสรรค์ และจัดงานเลี้ยงบ่อยๆ ส่วนใหญ่อาหารที่นำมาเลี้ยงฉลองมักหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเป็นอาหารที่มีพลังงานสูง เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีรสชาติอร่อยและสีสันสวยงาม อ่านต่อ...
  พิจารณาตนเองก่อนออกกำลังกาย  หญิงที่อายุสูงกว่า 35 ปี และชายที่อายุสูงกว่า 30 ปี ที่ออกกำลังกายเป็นครั้งคราว โดยไม่มีอาการผิดปกติสามารถเริ่มออกกำลังได้เลยเช่นกัน ถ้าไม่แน่ใจ ลองตอบคำถามต่อไปนี้ อ่านต่อ...
  การออกกำลังกายด้วยยางยืด  เป็นการออกกำลังเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ โดยใช้ยางยืดเป็นอุปกรณ์ อ่านต่อ...
  การเดินเพื่อสุขภาพ  การเดินมีคุณค่าพอๆ กับยาอายุวัฒนะ การออกกำลังกายด้วยการเดินเป็นประจำสามารถลดอายุให้อ่อนกว่าวัยได้ถึง 20 ปี และเกิดประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง ทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นเพราะช่วยลดความกังวล และอาการซึมเศร้า ช่วยลดน้ำหนักตัวโดยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน อ่านต่อ...
  รอบเอวไม่ควรเกินครึ่งของความสูง  รอบเอวที่เกิน ๘๐ เซนติเมตรในผู้หญิงหรือ เกิน ๙๐ เซนติเมตรในผู้ชาย เป็นตัวบ่งบอกโอกาสเสี่ยงโรคที่เพิ่มขึ้น แต่ถ้าคนที่สูง เทียบกับคนที่เตี้ยกว่า รอบเอวเกินเท่ากัน คนเตี้ยน่าจะมีโอกาสเสี่ยงมากกว่า จึงเป็นที่มาของการวัดรอบเอว เทียบกับความสูง อ่านต่อ...
  เบาหวานกับโรคแทรกซ้อนเรื้อรัง  เบาหวานเป็นโรคที่มีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าปกติ เกิดจากความผิดปกติที่ตับอ่อนทำให้หลั่งฮอร์โมนอินซูลินลดลง หรือมีฮอร์โมนอินซูลินแต่ออกฤทธิ์ไม่ได้ตามปกติที่เรียกว่ามี “ภาวะดื้ออินซูลิน” หรือมีความผิดปกติทั้งสองอย่างร่วมกัน อ่านต่อ...
  ออกกำลังอย่างเดียว ลดน้ำหนักได้ไหม  คนที่อ้วน น้ำหนักเกินทุกคนรู้ว่า ความอ้วนนำพาโรคภัยไข้เจ็บมาให้ แต่ก็ “รู้หมด อดไม่ได้” ในการลดน้ำหนัก ลดรอบเอว อ่านต่อ...
  การเดิน….ผู้ป่วยเบาหวานอายุยืน  ถ้าคุณเป็นเบาหวาน วันนี้คุณเดิน 4 รอบสนามฟุตบอลแล้วหรือยัง ถ้าคุณไม่อยากเป็นเบาหวาน วันนี้คุณเดินเร็วครึ่งชั่วโมงต่อวันแล้วหรือยัง อ่านต่อ...
  12.12.12 สำคัญอย่างไรต่อสุขภาพ  12.12.12 เทคนิคในการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ อ่านต่อ...
  ตรวจสุขภาพด้วยตนเอง โดยไม่ต้องเจาะเลือดได้ไหม?  ใครอยากรู้ว่าตัวเองมีสุขภาพดีไหม จะเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันผิดปกติหรือเปล่า ก็ตรวจสุขภาพด้วยตนเอง โดยไม่ต้องเจาะเลือด แนะนำให้ประเมิน “กายสุข ใจสวย” อ่านต่อ...
  "คิดเอง ทำได้ ห่างไกลโรค" นำสู่ปฏิบัติเรื่องอาหาร  กินอย่างไร ไม่ให้อร่อยเกิน ไม่ให้อ้วน อ่านต่อ...
  บอกลา 4 โรคมหาภัย เบาหวาน ความดัน อ้วน มะเร็ง  ทำบ้านให้ปลอดควันบุหรี่ เพราะควันบุหรี่ไม่ได้ทำร้ายเฉพาะผุ้สูบ แต่ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนรอบข้างด้วย เช่น มีการพบว่าสามีสูบบุหรี่ ภรรยาเป็นมะเร็งปอด อ่านต่อ...
  สารอาหารที่ช่วยคลายเครียด  เมื่อมีความเครียดร่างกายจะมีการนำสารอาหารหลายชนิดไปใช้ในการสร้างฮอร์โมน เพื่อช่วยในการตอบสนองต่อสถานการณ์ต่างๆ และยังมีการขับสารอาหารบางชนิดออกทางปัสสาวะมากขึ้นด้วย ร่างกายจึงมีความต้องการสารอาหารบางชนิดเพิ่มขึ้น อ่านต่อ...
  ดนตรีบำบัด แก้โรคอ้วนก็ยังได้! การศึกษาวิจัยพบว่าดนตรีมีผลต่อร่างกาย สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในด้าน การรักษาโรคภัยไข้เจ็บทั้งทางกายและใจ   อ่านต่อ...

 

  สาระดีเพื่อสุขภาพ
พนักงานออฟฟิศ ต้องคิดก่อนจะกิน
อาหารเช้าสำคัญต่อลูกน้อยอย่างไร
ผู้สูงวัยกินดี มีภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด
การออกกำลังกายกับการลดความรุนแรงของการติดเชื้อ โควิด-19
Healthy Hydration: น้ำเปล่า ตัวช่วยสุขภาพดี ที่ร่างกายขาดไม่ได้
3 อาหารคลายเครียด ช่วยคุณลดความเครียด อารมณ์ดี สุขภาพดี
ทำไมการฟังเพลงถึงช่วยให้เราออกกำลังกายได้ดีขึ้น ?
ปรับพฤติกรรมการกิน ลดเค็มง่ายๆ ไตไม่พัง ความดันไม่พุ่ง
กิน “พริก” อายุยืนกว่า
ชีวิตดีขึ้น หลังจัดโต๊ะ-เก้าอี้ทำงาน ครั้งเดียว
กินเค้ก(และขนมหวาน)อย่างไร ให้สุขภาพดี
กิน IF อย่างไร ให้น้ำหนักลดอย่างยั่งยืน
Shopping แบบเฮลท์ตี้ กินดีกับนักกำหนดอาหาร
เหน็บ...เจ็บชาปลายมือ เท้า ขา เกิดขึ้นมาได้อย่างไร
สั่งชาบูเดลิเวอรี กินอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ
เมนูไข่แปรรูป กินอย่างไรให้ปลอดภัย
คุมอาหาร ปรับตัวมานานแล้ว "หลุด" จะกลับไปต่ออย่างไรดี
โจ๊กกับปาท่องโก๋ อาหารเช้าคู่หูที่ต้องระวัง
กินอาหารสำเร็จรูป พร้อมรับประทานอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ
หมูแผ่น หมูหยอง ของอร่อยที่ต้องระวัง
ผักกาดดอง ของที่ต้องติดบ้าน แล้วเราจะกินยังไงดีล่ะ
ขิง กินแล้วป้องกันโควิดจริงหรือไม่
ผลไม้ที่ควรมีติดไว้ในตู้เย็น
การเจริญสติ-สมาธิ ช่วยลดโอกาสปอดอักเสบรุนแรงและการตายจากโควิด 19 ได้อย่างไร
ดื่มนมอย่างไร ให้ยังฟิต แม้ต้องอยู่ติดบ้าน
ขวดเดียวเอาอยู่ เลือกน้ำมันอย่างไรให้เอาอยู่ในทุกเมนู
สามเกลอ สามสมุนไพรมีไว้ติดบ้าน รับรองชีวิตไม่จืดชืด
วิธีเก็บรักษาเนื้อสัตว์และแหล่งโปรตีนให้เหมาะสม
อ้วนกับโควิด-19
หม่าล่า เมนูยอดฮิต กินอย่างไรให้สุขภาพดี๊ดี
เคล็ดไม่ลับ ขยับตัวเพิ่มขึ้น
6 เป้าหมายสำคัญ เพื่อมุ่งสู่การลดความดันสูง
Healthy Break เบรคนี้ ดี(ต่อสุขภาพ) แน่
9 วิธี ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เพื่อให้มีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน
เรื่องของถั่ว
8 วิธี ในการกินชานมไข่มุก ให้ดีต่อสุขภาพมากขึ้น
ุ6 วิธีเลือกนมถั่วเหลืองให้ได้คุณค่า...น่าดื่ม
ลดน้ำหนักตามประสา คนมีปัญหาหัวใจ
อ้วนลงพุงสัมพันธ์ความดันสูง
ตับถูกไขมันเกาะ ไม่ใช่แค่เพราะดื่มเหล้า
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” พฤศจิกายน
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” ตุลาคม
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” กันยายน
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” สิงหาคม
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” กรกฏาคม
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” มิถุนายน
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” พฤษภาคม
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” เมษายน
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” มีนาคม
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” กุมภาพันธ์
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” มกราคม
หวานจับใจ
มะเร็งกับเนื้อแปรรูปแบบไทยๆ
ขนมและอาหารหน้าโรงเรียน : ประเด็นระดับชาติของเยาวชนไทย
หุ่นดีได้ ด้วยอาหารกากๆ !!?!!
หมุนเวียน ปรับเปลี่ยนนิสัยการกิน ตอน 1 อาหารทั่วไปที่กินทุกวัน
หมุนเวียน ปรับเปลี่ยนนิสัยการกิน ตอน 2 เครื่องดื่มแก้วโปรด
หมุนเวียน ปรับเปลี่ยนนิสัยการกิน ตอน 3 ขนม ของหวาน อาหารล้างปาก
หิวแหลก โหยของหวาน ก่อนมีรอบเดือน
สวนล้างลำไส้ ไม่ดีอย่างไร??
หรือเราจะอ้วนเพราะชอบกินเค็มv
แก่ง่าย ตายไว เพราะใส่ครีมเทียม
กินเหล้า = เผละ
มาปาร์ตี้แบบคนหุ่นดี รับปีใหม่กันดีกว่า
ลดน้ำหนักด้วยอาหารอิ่มนาน
แบคทีเรียช่วยอ้วน กับ แบคทีเรียช่วยผอม
เลือกสลัดบาร์อย่างไรให้หุ่นดี
อ้วนได้ ไม่ต้องพยายาม เพราะ..ฮอร์โมนเครียด
สุขภาพดีด้วยถั่ว
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่แบบไทยๆ กับการควบคุมน้ำหนัก
การออกกำลังกายในช่วงที่อากาศร้อน
แก้ปัญหาผอมแห้งแต่พุงแซงล้ำหน้า
ความหิว ความอยากอาหาร ความอิ่ม คืออะไร
มากินคลายร้อนแบบผอมๆ กันดีกว่า!!!
ลูกอ้วนและนอนกรน...เรื่องไม่ธรรมดา
ว่าด้วยเรื่อง "หมูกรอบ"
กาแฟลดความอ้วน ผอมชัวร์หรือมั่วนิ่ม??!!
อ้วนเพราะดื้อต่อฮอร์โมนอิ่ม
วาเลนไทน์นี้ หุ่นดีด้วยช็อกโกแลต
เรื่องเล่า เราเคยอ้วน....ณัฐพนธ์ ไข่งาม (นัท)
ไขมันกินได้....เลือกให้ถูกกินให้พอดี ช่วยลดน้ำหนักได้
ฝึกสมาธิในการกินช่วยลดอ้วนลดพุง
เด็กอ้วนกับการออกกำลังกาย
5 วิธีจัดการกับฮอร์โมนหิว
วิธีลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ลดไขมันเฉพาะส่วนที่ดีที่สุด ต้องทำอย่างไร?
ออกกำลังอย่างไร เมื่อไม่มีเวลาออกกำลัง
ฉลองปีใหม่อย่างไร...ไม่ให้บั่นทอนสุขภาพ
ปาร์ตี้ปิ้งย่าง สังสรรค์เซลล์มะเร็ง
กระเช้าปีใหม่ : ควรเลี่ยง ควรเลือก และตัวลวง!
ให้เหล้า = แช่ง ให้เค้กปีใหม่ = ?
บ้านของคนผอม
แฉด้านมืดยาลดความอ้วน!
นอนดึก เกี่ยวอะไรกับ อ้วนและเตี้ย?
การเสพติดอาหาร
Mindful eating ฝึกกินอย่างมีสติ
ชาอู่หลงช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ?
การเตรียมน้ำหนักตัวก่อนตั้งครรภ์เพื่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อย
สัญญาณที่บอกว่าคุณมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนัก
เบื้องหลังความผอมของคนอ้วน
ปัญหาสุขภาพของเด็กโรคอ้วน
กินเจอย่างไรให้ไม่อ้วน
ความอ้วนทำร้ายผิวพรรณอย่างไร
อ้วน-กลม-หนา เพราะชานมไข่มุก
อ้วน...เพิ่มเข่าเสื่อม
ชวนกันมาเดินดีกว่า
ฉลากโภชนาการ อ่านเป็น ได้ประโยชน์
กินน้ำตาลมากต้นเหตุแห่งความชรา
เคล็ดลับชะลอวัย ไม่อ้วน ไม่แก่
การฝึกลมหายใจ
วิวัฒนาการของดัชนีบ่งชี้ปัญหาน้ำหนักเกินและอ้วน
การนอนน้อยกับโรคอ้วน
เด็กอ้วนกับอาการของระบบหายใจ
เคล็ดลับ 'กินอย่างฉลาด' ปราศจากโรค
ขยับ-กำจัดโรค
กินปลาอย่างไร : ต้ม นึ่ง หรือ ทอด
เก็บตกความรู้ด้านโภชนาการจากงาน "สุขพอดี ชีวิตดีพอฯ"
เตือน! “ช็อกโกแลต” วาเลนไทน์ทำตัวฉุ
กินปลา ”เป็นตัว” ดีอย่างไร
เอชดีแอล (ไขมันดี) ลดมะเร็ง โรคหัวใจ
"ขจัด 4 วายร้ายให้ไกลตัว"
“ขนมเข่ง” กินให้ถูกไม่อ้วนแน่
8 ข้อควรจำ เลือกรับประทานอาหารในงานเลี้ยง
พิจารณาตนเองก่อนออกกำลังกาย
การออกกำลังกายด้วยยางยืด
การเดินเพื่อสุขภาพ
รอบเอวไม่ควรเกินครึ่งของความสูง
เบาหวานกับโรคแทรกซ้อนเรื้อรัง
ออกกำลังอย่างเดียว ลดน้ำหนักได้ไหม
การเดิน….ผู้ป่วยเบาหวานอายุยืน
12.12.12 สำคัญอย่างไรต่อสุขภาพ
ตรวจสุขภาพด้วยตนเอง โดยไม่ต้องเจาะเลือดได้ไหม?
"คิดเอง ทำได้ ห่างไกลโรค" นำสู่ปฏิบัติเรื่องอาหาร
บอกลา 4 โรคมหาภัย เบาหวาน ความดัน อ้วน มะเร็ง
สารอาหารที่ช่วยคลายเครียด
Copyright © 2011 เครือข่ายคนไทยไร้พุง อาคารเฉลิมพระบารมี 50 ปีชั้น 7 เลขที่ 2 ซอยศูนย์วิจัย
ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ห้วยขวาง บางกะปิ กรุงเทพฯ 10310 โทร 02-716-6744 ต่อ 25 แฟกซ์ 02-718-1652
อีเมล์ raipoong@gmail.com